Trang chủ Tin tức Hoạt động trường SINH VIÊN CPD HỌC TẬP “TUẦN SINH HOẠT CÔNG DÂN”

SINH VIÊN CPD HỌC TẬP “TUẦN SINH HOẠT CÔNG DÂN”

SINH VIÊN CPD HỌC TẬP “TUẦN SINH HOẠT CÔNG DÂN” 10/3/2012 5:12:39 PM

SINH VIÊN CPD HỌC TẬP “TUẦN SINH HOẠT CÔNG DÂN” TẠI CÁC KHU DI TÍCH LỊCH SỬ QUẢNG NAM

Nhằm giáo dục tinh thần yêu nước, tự hào, gìn giữ và phát huy truyền thống dân tộc; Đồng thời tạo môi trường sinh hoạt văn hóa thể thao, vui chơi lành mạnh, tăng cường đoàn kết, học hỏi lẫn nhau trong HSSV. Dưới sự chỉ đạo của BGH và sự phối hợp của Phòng Công tác – Công tác HSSV cùng với Đoàn trường. Vừa qua, toàn thể tân sinh viên các khối ngành về nhập học trong đợt I và II đã có cơ hội tham quan thực tế tại các khu di tích lịch sử ở Quảng Nam.

Trong đợt I (8/2012), các em sinh viên đã được đi học tập thực tế tại nhà lưu niệm đồng chí Võ Chí Công, Tháp Khương Mỹ và rừng cây Bác Hồ. Đây là buổi tham quan thực tế đầu tiên của các em khi bước vào trường. Kết thúc chuyến đi, từ chỗ còn bỡ ngỡ các em đã có được những trải nghiệm quí giá, cập nhật được nhiều thông tin bổ ích và quan trọng hơn hết là các em được thể hiện mình trong các trò chơi vận động.

Đợt II diễn ra trong tháng 9/2012.Chuyến đi này các em đã được học tập thực tế ở nhiều khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Quảng Nam như:Nghĩa trang anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi, di tích lịch sử Văn hóa nhà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, khu di tích lịch sử Cách Mạng đồi Bồ Bồ. Sau đó, các em cũng đã có dịp vui chơi, giải trí trên bãi biển Phạm Văn Đồng – Đà Nẵng là một trong những bãi tắm đẹp ở khúc ruột miền Trung.

Có lẽ, đây là lần đầu tiên các em vào trường và được thầy cô dẫn dắt tận tình,chu đáo nên ai nấy đều tỏ vẻ hứng khởi. Mặc dù trời mưa to nhưng các em đã có mặt từ rất sớm. Trên mỗi gương mặt các bạn sinh viên ai ai cũng nôn nao, háo hức.

1. Thăm nhà lưu niệm anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi

Theo kế hoạch, đầu tiên các em sẽ ghé thăm nhà lưu niệm anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi ở xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Thầy và trò trường CPD chụp hình lưu niệm dưới tượng đài anh hùng liệt sỹ NguyễnVăn Trỗi

Tại đây, các em đã được biết thêm rất nhiều về vị anh hùng này. Để tỏ lòng tri ân người con ưu tú của quê hương, các em lần lượt từng người một thắp nén hương lòng,tưởng nhớ đến vị anh hùng dân tộc đã có công hy sinh bảo vệ đất nước. Nhà lưu niệm anh hùng Nguyễn Văn Trỗi có tổng diện tích 1.190m2 .Theo các cán bộ Đoàn tại địa phương, do thời gian mưa nắng nên nhà lưu niệm anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi nhiều hạng mục như phòng trưng bày, phòng trực, nền sàn nhà bị xuống cấp, hình ảnh mờ nhạt, hư hỏng. Trước thực trạng này mong sao các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài huyện đóng góp kinh phí góp phần tôn tạo, trùng tu nhà lưu niệm anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi.

 

Rời quê hương anh Trỗi – người con ưu tú của đất Quảng Nam “ Trung dũng kiên cường, đi đầu diệt Mỹ” thầy và trò chúng tôi bỗng nhớ những câu thơ quen thuộc mà sâu sắc của nhà thơ Tố Hữu khi viết về sự hi sinh của anh Nguyễn Văn Trỗi: “ Có những phút làm nên lịch sử / Có cái chết hóa thành bất tử / Có những lời hơn mọi bài ca / Có những người như chân lý sinh ra”. Cái chết bất tử ấy của anh Trỗi và bao anh hùng liệt sỹ khác luôn còn nguyên giá trị, giúp thế hệ trẻ chúng ta hôm nay hiểu được vì sao ngày trước các thế hệ cha anh đã đánh thắng những kẻ xâm lược sừng sỏ nhất của Thế giới.

2. Tham quan học tập tại di tích lịch sử Văn hóa Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ

Di tích lịch sử Văn hóa Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ thuộc xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Đây là vùng đất có nhiều mẹ Việt Nam anh hùng, chỉ tính riêng xã Điện Thắng Trung đã có 14 mẹ.

Không có nỗi đau nào bằng nỗi đau của người phụ nữ bị mất những đứa con do mình rứt ruột đẻ ra. Vậy mà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ đã 12 lần nhận giấy báo tử của chồng, các con, cháu. Nén nỗi đau xé lòng, mẹ Thứ đã âm thầm dâng hiến cho Tổ quốc những khúc ruột thân yêu của mình để các con mẹ được tham gia vào công cuộc giải phóng đất nước giành độc lập tự do cho dân tộc.

Mẹ có chồng và 12 người con trong đó có 9 con trai, 1 con rể và 2 cháu ngoại đều là liệt sỹ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Tại tượng đài mẹ Nguyễn Thị Thứ

Cùng với ngôi nhà, tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng được lấy nguyên mẫu mẹ Thứ là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Nhà Mẹ Thứ đã được UBND huyện Điện Bàn, Quảng Nam tổ chức lễ công nhận Di tích lịch sử Văn hóa cấp tỉnh vào ngày 23/7/2012. Lúc đầu, ngôi nhà được xây dựng theo kiểu rường cổ 3 gian, 2 chái với nhiều nét chạm trổ tinh vi. Ngoài ra, trong ngôi nhà mẹ Thứ hiện còn dấu tích của 5 hầm bí mật là nơi ẩn nấp, nuôi giấu cán bộ, bộ đội, du kích địa phương. Đến năm 2003, ngôi nhà được Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam đầu tư xây dựng nên mới khang trang như hôm nay. Hiện nhà có 5 gian là nơi đặt bàn thờ mẹ Thứ, bàn thờ các liệt sỹ là con của mẹ và các vât dụng sinh hoạt gắn liền với cuộc đời mẹ.

Đây không những là khu di tích lịch sử Văn hóa mà còn là điểm hẹn du lịch mang ý nghĩa thiết thực là giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau học tập, noi gương.

3. Tham quan học tập tại di tích lịch sử Cách mạng Đồi Bồ Bồ

Bồ Bồ là một cụm gồm bốn ngọn đồi nhỏ nằm liên tiếp nhau có diện tích khoảng hơn 200ha, nằm trên địa bàn hai xã Điện Tiến và Điện Thọ của huyện Điện Bàn. Nơi đây có cảnh quang hết sức thơ mộng với những rừng thông xanh tươi, những hồ nước phẳng lặng và bầu không khí trong lành, mát mẻ quanh năm. Từ trên đỉnh đồi nhìn xuống, phong cảnh làng mạc, đồng quê, sông suối hiện lên như một bức tranh sống động, hữu tình. Đây còn là nơi thành lập hai chi bộ đầu tiên của Đảng là Ấn Độ Dương và Mã Lai. Đỉnh Bồ Bồ ở độ cao 55m so với mặt nước biển nên tương đối thuận lợi để làm căn cứ chiến đấu. Chiến thắng Bồ Bồ đã góp một phần vào đòn tiến công mạnh mẽ của quân và dân ta ở mặt trận Điện Biên Phủ. Sau ngày giải phóng, để ghi nhớ một chiến công có ý nghĩa thời kháng chiến chống Pháp, nhân dân Quảng Nam đã dựng tượng đài cao 15m ngay trên căn cứ điểm xưa mang tên “ Tượng đài chiến thắng Bồ Bồ”.

Tại đây, các em được làm quen với Bác Bùi Tấn Quang – nguyên chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã cũng là một trong những chiến binh kì cựu nhất của xã và nghe Bác giới thiệu về di tích lịch sử Cách mạng Bồ Bồ. Cũng trong dịp này, thầy và trò CPD đã trao tặng bác Bùi Tấn Quang 500.000 đồng nhằm động viên bác sống lâu và sống khỏe để tiếp túc cống hiến cho xã hội bằng khoảng đời còn lại.

Trưởng Đoàn thầy Nguyễn Thanh Hiếu trao quà cho gia đình chính sách

Chia tay Bác Bùi Tấn Quang và các đồng chí cán bộ Đoàn đã gần 11h30, Đoàn quyết định dừng chân lại bên đồi thông để ăn cơm trưa, nghỉ ngơi trong chốc lát, rồi tiếp tục cuộc hành trình. Sau đó đến 13h thì tập trung thành 4 đội thi cắm trại nhanh và chơi trò chơi.

Cuộc thi cắm trại nhanh

Trò chơi làm nổ bóng bóng bằng đầu

 

Cuộc thi diễn ra hết sức sôi nổi, vui vẻ. Sau đó, các em tiếp tục sinh hoạt tập thể bằng các trò chơi nhỏ.

Sau khi tham quan học tập tại các khu di tích lịch sử: nhà lưu niệm anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi, di tích lịch sử Văn hóa Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ , di tích sử Cách mạng Đồi Bồ Bồ, các em được ra biển ngắm cảnh chiều tà.

Tại đây, các em sinh hoạt bằng những bài hát tập thể về trường như : Đây trường Cao Đẳng Phương Đông, Tuổi trẻ Phương Đông… và những bài hát về Đoàn thanh niên rất sôi động. Bên cạnh đó các em còn được chơi những trò chơi vận động thể lực như: Đua thuyền trên cạn, …

Tại bãi biên Phạm Văn Đồng- Đà Nẵng

Chuyến tham quan kết thúc, thầy và trò cùng ra biển ngắm cảnh hoàng hôn và thưởng thức những món ăn nhẹ mang theo.Trong chuyến đi thực tế này, các em sinh viên đã được tham gia nhiều hoạt động học tập, vui chơi bổ ích và lý thú. Các em không chỉ cập nhật được nhiều thông tin bổ ích phục vụ cho học tập mà hơn thế, nó còn hình thành và bồi đắp trong các em lòng tự hào về những giá trị tốt đẹp còn mãi với thời gian.

Riêng tôi, tôi tâm đắc nhất là sự cống hiến, lòng nhiệt huyết, lòng tự tôn và yêu nước của những người đi trước . Chiến tranh chỉ có thể hủy hoại những cơ thể sống, tàn phá những giá trị vật chất nhưng không thể hủy hoại và tàn phá những con người “ Quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh”.

Nhưng trên tất cả tôi tự hào về bề dày lịch sử oai hùng, hiển hách của đất nước tôi. Tôi tự hào về miền Trung hôm nay, ngày sau và mãi mãi!

Tạm biệt các anh hùng liệt sỹ, các di tích lịch sử và những tán lá bàng biển rợp bóng mát mà tấm lòng hậu thế sẽ còn lưu mãi nơi đây…

Phương Nam


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Đăng nhậpThông báo mới
Video
Hình ảnh hoạt động
LOADING