Trang chủ Tin tức Hoạt động trường Câu chuyện về “Vị thuyền trưởng”

Câu chuyện về “Vị thuyền trưởng”

Câu chuyện về

“Vị thuyền trưởng”

Nếu như cái tên Phương Đông thường được cả thế giới liên tưởng đến với những điều thần bí, quyến rũ và là nơi khởi nguyên của vạn sự tốt đẹp, thì Trường Cao đẳng Phương Đông (CPD) đã mang đến cho người dân Quảng Nam phải hết sức ngỡ ngàng vì sức “bật dậy” của một ngôi trường đã trải qua bao biến cố thăng trầm để đứng vững như ngày hôm nay. Công lao to lớn đó thuộc về “Vị thuyền trưởng” đa tài Trương Văn Hùng. Ông đã không quản ngại khó khăn, cần mẫn ngày đêm chèo lái “con thuyền” Phương Đông đến bên bờ ánh sáng của ngày mai.


Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Phương Đông

BSCKII. Trương Văn Hùng

Ảnh: Xuân Lê

Xuất thân trong gia tộc Trương Văn ở vùng Hóa Tây, xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam vốn nổi tiếng có nhiều người đỗ đạt. Con cháu của dòng tộc này hiện đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp mọi miền đất nước và cả ở nước ngoài.

Đặt chân vào đời và khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, đến nay, đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau tại các trường học và bệnh viện trên xứ sở Quảng - Đà, BSCKII. Trương Văn Hùng rất được mọi người thiện cảm từ dáng vẻ thanh thanh, đôi mắt cương nghị cho đến “tinh thần thép” bởi sức làm việc không mệt mỏi.

Sinh trưởng trong gia đình nghèo khó lại “neo người”, nhà chỉ có “một mẹ một con” nhất là vào thời buổi của những thập niên 60 – 70, khi những viên đạn chiến tranh còn loạn lạc. Vậy nên, cuộc sống vốn dĩ đã vất vả, nhọc nhằn lại càng chật vật hơn bao giờ hết. Không đầu hàng trước số phận, thầy quyết tâm vượt qua hoàn cảnh và tìm ra chân lí duy nhất để tồn tại đó chính là “chỉ có cái chữ là điểm tựa chắc chắn và là nền tảng bền vững, mở ra chân trời mới cho tương lai ta và sẽ giúp ta thoát nghèo”. Do đó, xem con chữ là niềm vui, là niềm đam mê mỗi khi cắp sách đến trường, thầy luôn miệt mài bên ngọn đèn dầu leo lét, hun mùi khói.

Thời gian cứ thế mãi trôi, sau khi tốt nghiệp Đại học Y Dược Huế, thầy đã kinh qua nhiều đơn vị khác nhau và hợp tác thành công trên nhiều lĩnh vực, nhưng cái duyên gắn bó như cái nghiệp “định mệnh” vẫn luôn tồn tại song song đi bên cạnh cuộc đời thầy vẫn là nghề  thuốc và nghề giáo. Dù giữ cương vị nào, chức trách nào thì thầy vẫn luôn đi đầu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời cũng là người tiên phong mở đường cho những việc đang được xã hội quan tâm, cổ xúy.

Năm 2010, sau những tháng ngày bôn ba nơi đất khách (từng là cổ đông trong Hội đồng Quản trị và giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng tại Trường Cao đẳng Đức Trí – Đà Nẵng), lần này, thầy trở về quê hương với vai trò lãnh đạo một ngôi trường đang trên đà tụt dốc, có nguy cơ “giải thể”. Tình hình trường lớp vô cùng phức tạp, nhiều cán bộ, nhân viên và đội ngũ giảng viên đã giã từ trường ra đi. Mọi thứ chứng từ, giấy tờ, sổ sách, văn bản liên quan cũng chẳng tìm thấy. Tất cả sót lại là những dấu tích và hệ lụy của sự đỗ vỡ. Nó như con tàu Titanic đang từ từ đắm chìm giữa lòng biển khơi mênh mông, vô định. Vậy nên, bắt nhịp lại từ đầu một bài hát đang còn dang dở đã là khó, huống hồ, kéo “con thuyền” đang dần chìm đắm trong lòng đại dương lại càng khó hơn, đòi hỏi lòng nhiệt huyết, sự tận tâm tận lực “tri thiên mệnh” của “vị thuyền trưởng” có tài.

Trong suốt hơn hai năm gắn bó dựng xây, với sự thông minh, khéo léo của một nhà lãnh đạo, thầy đã tái lập lại tổ chức cơ sở Đảng và kết nạp được thêm Đảng viên mới. Thành lập các Khoa, bộ môn chuyên môn cùng với việc ban hành chức năng nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị. Lập chiến lược và thực hiện tuyển dụng, đào tạo cán bộ giáo viên từ 26 người (tháng 10 năm 2010) lên 111 người (năm 2012). Hoàn thiện tổ chức Phòng, Ban, Trung tâm, Công ty phục vụ tốt công tác đào tạo cùng với việc ban hành chức năng nhiệm vụ cụ thể của từng bộ phận. Tiếp theo nữa là, thầy tái lập tổ chức Công đoàn cơ sở, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều thuận lợi cho người lao động. Cấp kinh phí hoạt động thường niên cho Đoàn thanh niên thực hiện các chương trình đức dục, thể dục, văn hóa nghệ thuật cho phong trào “lập thân, lập nghiệp” của thanh niên. Bên cạnh đó, là việc tổ chức khu ký túc xá cho học viên và nhân viên trong trường ở miễn phí với đầy đủ các công trình phụ trợ.

Về công tác quản lý, thầy đã tiến hành ban hành “Quy chế tổ chức hoạt động” của nhà trường. Ban hành “Quy chế chi tiêu nội bộ” của trường. Đi đôi với việc đó, thầy cũng thực hiện việc mời kiểm toán hàng năm và hoàn thành căn bản tiếp nhận quyền sử dụng đất 15,7 ha tại đường Lê Thánh Tôn, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam (Khu Kinh tế mở). Đồng thời, mua thêm cho trường 165 m2 đất phục vụ cho việc thi công xây dựng ký túc xá cho cán bộ, giáo viên.

Ngoài ra, với xu hướng đi đầu trong việc đổi mới, cách tân giáo dục, thầy trực tiếp tổ chức chỉ đạo sát việc đổi mới giảng dạy các môn như: Giáo dục thể chất (đưa Bơi lội và Võ thuật thành môn học bắt buộc), Ngoại ngữ (giao tiếp tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật), Chính trị (chú trọng năng lực tự nhận thức, tự giác ngộ của người học). Trực tiếp tổ chức và thực hiện mở 3 ngành đào tạo mới là Dược, Điều dưỡng và Giáo dục thể chất mang lại sắc khí mới cho toàn trường. Đây là một thành công lớn ít ai sánh kịp. Bên cạnh đó, thầy luôn tìm tòi, nghiên cứu các phương pháp giảng dạy tốt nhất phù hợp với mọi đối tượng người học và phù hợp với nội dung kiểu bài,từ đó, giúp học sinh dễ hiểu, dễ tiếp thu và nắm bài nhanh, thuộc bài ngay tại lớp. Chính vì thế, hầu hết học sinh – sinh viên đều rất yêu thích giờ học của thầy.

Là người kế thừa, đồng thời là viên gạch nối của ba thế hệ (cô Lê Thị Ngọc Chi, thầy Đỗ Anh Tuấn và đến nay là thầy Trương Văn Hùng ), bản thân thầy đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc điều hành một ngôi trường từ việc chữa lành “vết thương” đến khi giúp nó “sống” và hoạt động bình thường như các ngôi trường khác quả là một thành công lớn. Khi hỏi về bí quyết làm thế nào để “vực dậy” một ngôi trường chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, thầy mỉm cười chia sẻ: “Không có gì là không thể. Cứ đắc nhân tâm là được. Với tôi, sự đam mê sẽ rất cần thiết cho mọi công việc, dù đó là cá nhân hay sự nghiệp, để sống trọn vẹn từng khoảnh khắc, để có thể trải nghiệm và tiếp tục học hỏi từng ngày, tiếp tục hứng khởi sáng tạo bởi môi

trường làm việc hay tình thân từ đồng nghiệp. Chính điều này, đã giúp tôi trau dồi kĩ năng quản lý dù là ở bất kỳ môi trường nào” ...

Không chỉ giỏi việc trường, hiện nay, thầy còn điều hành tốt một bệnh viện tại Đà Nẵng và sau mỗi đêm về, thầy vẫn cùng người vợ lên sân với những trận tennis thật thoải mái.     Chỉ tính riêng năm 2011, thầy và cô -  cả hai cùng tham gia thi đấu Giải Quần vợt “Người giáo viên nhân dân” toàn quốc lần thứ IV Bộ Giáo dục và Đào tạo, mang lại cho trường thành tích đáng kể: Giải 3 (Huy chương đồng) đôi Nam – Nữ và Giải 3 (Huy chương đồng) đôi Nam  trên 50.

Năm 2012, Thành ủy Tam Kỳ cấp giấy khen tặng thầy vì đã có thành tích trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Đăng nhậpThông báo mới
Video
Hình ảnh hoạt động
LOADING